top of page

Daily Training

Public·170 members

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRONG VIỆC THU HOẠCH VÀ CHĂM SÓC HOA MAI VÀNG TRƯỚC TẾT

Thời điểm thu hoạch lá mai là một cột mốc quan trọng trong việc tạo ra một cây mai đẹp mắt. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch lá mai để hoa nở đúng dịp Tết là ngày mùng 15 tháng chạp âm lịch. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào thời tiết, loại mai, v.v. Liệu chúng ta có thu hoạch lá mai sớm hơn hoặc muộn hơn so với kế hoạch.

1. Bón phân để kích thích ra hoa

Vào cuối tháng mười âm lịch, bạn nên bắt đầu bón phân cho mai với phân có hàm lượng phospho và kali cao. Trong giai đoạn này, bạn cần sử dụng phân vô cơ để đạt hiệu quả cao, và lặp lại việc bón phân 2 - 3 mai, mỗi mai cách nhau 7 ngày.

Bạn có thể sử dụng phân phospho từ phức bón pha với nước để tưới hoặc phân rải trên mặt đất xung quanh gốc cây, nhưng tránh bón gần thân cây, rải cách thân 20cm - 30cm hoặc pha loãng với nước để tưới để tránh ảnh hưởng đến rễ của mai trong giai đoạn này.

Ngoài ra, bạn cần tưới nước cho mai đầy đủ, đặc biệt là trong thời gian tiến gần đến giai đoạn ra hoa, đảm bảo cây không thiếu nước, tưới nước cho cây đầy đủ mỗi ngày.

Nếu cây có nhiều cành không hiệu quả, bạn cần cắt tỉa chúng khoảng 40 ngày trước khi thu hoạch lá mai, sau đó bổ sung dinh dưỡng với phân quế, phân hữu cơ động lực, bounce back... Để nuôi dưỡng cây cho ra hoa mà không mất năng lượng, và cuối cùng, thu hoạch lá cho mai vào thời điểm phù hợp.

2. Quan sát nụ hoa và chọn thời điểm thích hợp để thu hoạch lá mai cho Tết 2022

Nếu bạn muốn mai nở đồng loạt, bạn thu hoạch lá một mai, nếu bạn muốn mai nở trong nhiều ngày, mỗi lớp sẽ nở cho đến khi tất cả các nụ hoa mở, sau đó bạn phải thu hoạch lá cho mai theo từng đợt khoảng 2 hoặc 3 mai.

Thời điểm thu hoạch lá mai tại các điểm cung cấp mai vàng tết giá rẻ phụ thuộc vào thời tiết và tình trạng của nụ hoa

Vào đầu tháng chạp âm lịch, khoảng từ ngày mùng 5 đến mùng 7, tức từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 1 trong lịch Gregory năm 2022, bạn cần quan sát thời tiết và nụ hoa mai để xác định thời điểm thu hoạch lá mai.

Nếu mai có nụ lớn và thời tiết nắng đẹp, hãy thu hoạch lá vào khoảng ngày mùng 15 đến mùng 20 của tháng chạp âm lịch, tức từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 1 trong lịch Gregory. Nhưng nếu thời tiết maih kéo dài và mai chỉ có nụ nhỏ, thời gian thu hoạch lá mai sẽ vào khoảng từ ngày mùng 13 đến mùng 16 của tháng chạp âm lịch, tức từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 1 trong lịch Gregory.

THỜI GIAN THU HOẠCH LÁ mai THEO LOẠI mai

Ngoài phụ thuộc vào thời tiết và tình trạng của nụ hoa, bạn cũng phụ thuộc vào loại mai để chọn thời điểm phù hợp để thu hoạch lá mai.

- Đối với các loại giống mai nhị ngọc toàn có 5 cánh hoa:

Nếu phong mai màu vàng có 5 cánh hoa có nụ hoa nhỏ (thường được gọi là nụ hoa kim), bạn có thể thu hoạch lá sớm hơn, vào khoảng ngày 13 - 14 của tháng Chạp âm lịch, tương đương với ngày 15 - 16 tháng Giêng âm lịch.

Còn đối với các loại phong mai có nụ hoa lớn hơn, bạn có thể thu hoạch lá một vài ngày sau, từ ngày 16 - 17 của tháng Chạp âm lịch, tương đương với ngày 18 - 19 tháng Giêng âm lịch. Nếu các nụ hoa đã lớn, khoảng 3 - 4 ngày trước khi nở hoa, bạn cần phải trì hoãn thu hoạch lá cho đến ngày 18, 19 hoặc 20 của tháng Chạp âm lịch, tương đương với ngày 20 - 22 tháng Giêng âm lịch.


- Đối với các loại phong mai có hơn 5 cánh hoa:

Thường thì các loại có 12 cánh hoa trở lên sẽ nở hoa sau hơn so với các loại có 5 cánh hoa một vài ngày, vì vậy bạn sẽ cần thu hoạch lá phong mai sớm hơn khoảng 1 tuần.

3. Kiềm nước trước khi thu hoạch lá phong mai

Khi hai lớp ngoài của nụ hoa bắt đầu rụng, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu thu hoạch lá. Trước khi thu hoạch lá, bạn cần ngưng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô.

Khoảng 3 - 4 ngày trước khi thu hoạch lá, bạn cần kiềm nước để tạo ra môi trường khô, cho phép cây dần dần quen với sự thiếu nước khi tất cả lá được thu hoạch, giảm thiểu sự sốc cho cây. Sau khi thu hoạch lá, bạn sẽ tiếp tục tưới nước, sau đó phong mai sẽ bắt đầu nở hoa.

4. Phương pháp thu hoạch lá phong mai đúng cách

Khi thu hoạch lá, bạn cần phải cẩn thận để không làm rách chúng vì điều này sẽ làm hỏng các nụ hoa nằm giữa các lá. Để đảm bảo phong mai nở hoa đẹp, bạn cần thu hoạch tất cả lá trên cây trong một ngày để tập trung dinh dưỡng cho việc nuôi dưỡng nụ hoa, đảm bảo rằng phong mai sẽ nở hoa đồng loạt, nếu kéo dài, phong mai sẽ nở hoa vào những ngày sai và không đồng đều.

Khi thu hoạch lá phong mai, sử dụng phương pháp giữ cành hoa bằng một tay và kéo mỗi lá về phía sau hoặc phía trước theo hướng của lá. Sau khi thu hoạch lá cho phong mai, bạn cần ngưng tưới nước trong vài ngày trước khi tiếp tục tưới nước.

Ngoài ra, bạn cần theo dõi quá trình phát triển cũng như biến động của thời tiết để điều chỉnh phù hợp và bón phân tương ứng.

5. Xử lý hoa nở muộn

Nếu sau khoảng 5 - 7 ngày sau khi thu hoạch lá mà các phong mai vẫn chưa rụng vỏ trawl hoặc không có dấu hiệu nào của việc nở hoa, có thể các phong mai sẽ nở hoa muộn, vì vậy bạn cần kích thích nụ hoa.

Ở thời điểm này, bạn cần đặt các phong mai ở những nơi nắng, pha loãng phân NPK 6-30-30 và tưới nước ở gốc cây phong mai, sau đó sau vài ngày, bạn cần tưới nước cho cây.

Khoảng 8 giờ sáng, sử dụng chai phun nước maih trên toàn bộ tán lá của phong mai. Cùng một ngày, chọn thời điểm khi mặt trời nóng nhất, chuẩn bị nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi: 3 maih (khoảng 70 - 80 độ Celsius), và phun đều lên tán lá của phong mai. Biện pháp này có thể đóng góp vào việc cải thiện khoảng 50% hoa nở muộn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các cách chăm mai tại bonsai mai vàng

6. Xử lý hoa nở sớm

Đối với năm nhuận, bạn nên chú ý để trì hoãn quá trình nở hoa, chú ý đến thời gian thu hoạch lá phong mai để hạn chế nở hoa sớm.

Do đó, sau khi thu hoạch lá phong mai, bạn chỉ cần tưới nước một mai vào buổi trưa thay vì tưới nước nhiều mai như thông thường khi bạn thấy thời tiết nắng bất ngờ biến thành mưa rào, vì thời tiết này sẽ làm cho các nụ hoa nở sớm.

Ngoài ra, khi mặt trời trở lại, bạn cần để phong mai nhận ánh sáng mặt trời như thông thường, điều này sẽ giúp các phong mai nở hoa từ từ và đúng thời gian cho Tết.

Trong trường hợp đạt đến ngày 20 của tháng Chạp âm lịch nhưng các phong mai đã rụng vỏ trawl, thì có thể cây sẽ nở hoa sớm, vì vậy bạn cần di chuyển cây vào một nơi mát mẻ, che phủ gốc của cây phong mai bằng vải đen và tưới nước maih vào buổi tối để làm mát gốc.


About

Here you can ask questions regarding the trainings. It could...

Members

 • Janet Gee
  Janet Gee
 • Snake Boon
  Snake Boon
 • Lucien St-Laurent
  Lucien St-Laurent
 • thanh tran
  thanh tran
bottom of page